หน้าแรก qetour | Qetour ควอลิตี้ เอ็กเพรส บริษัททัวร์ ทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์เที่ยวไทย แพคเกจทัวร์ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม รถเช่า หน้าแรก
ติดต่อเรา
บทความ |
ร่วมงานกับเรา |
เกี่ยวกับเรา |
โปรโมชั่นและข่าวสาร |
เข้าสู่ระบบ / ลงทะเบียน |

ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองรัฐฉาน ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศพม่า สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่า

ข้อมูลท่องเที่ยว รัฐฉาน

 
   
บรรยากาศเมืองตองจี
 
   
ชนชาติฉาน
รัฐฉาน (Shan state)
 

คือ รัฐซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศพม่า ชื่อรัฐ นั้นตั้งจากชนชาติฉานซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ของรัฐ ประกอบด้วยเมืองเล็กๆ 54 เมือง มีเมืองตองจีเป็นเมืองหลวง สภาพโดยทั่วไป เป็นเมืองชนบทขนาดใหญ่ เมืองหลักๆ ของรัฐนี้ได้แก่ หลาโจว เกียงตอง และ ตองจี พรมแดนทางทิศเหนือ ติดกับประเทศจีน ทิศตะวันออกติดกับประเทศลาว ทางใต้ติดกับประเทศไทย และ พรมแดนที่เชื่อมต่อกับรัฐอื่นในพม่า พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นที่ราบเชิงเขา กล่าวคือ มีภูเขาสูง ทางเหนือ และทางใต้

แหล่งท่องเที่ยวรัฐฉานประเทศพม่า
 
   
ทะเลสาบอินเลประเทศพม่า

ทะเลสาบอินเล (Inle lake)
ทะเลสาบอิน เล ตั้งอยู่ในหุบเขาแห่งรัฐฉาน เป็น ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของพม่า มีพื้นที่ 44.9 ตารางไมล์ (116 ตร.กม.) ฤดูแล้ง ความลึกโดยเฉลี่ยของน้ำอยู่ที่ 7 ฟุต แต่ฤดูฝนน้ำจะลึกเพิ่มขึ้นอีก 5 ฟุต หรือ 1.5 เมตร พื้นที่สันปันน้ำ จะขยายจากทางเหนือไปยังตะวันตกของทะเลสาบ น้ำในทะเลสาบจะไหลลงสู่ทางตอนใต้ ซึ่งบริเวณดังกล่าว มีน้ำพุร้อน ทางชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือแม้ทะเลสาบจะไม่ใหญ่มากนักแต่ก็ปลาอยู่หลากหลายพันธุ์ และ มีปลา 9 สายพันธุ์ ซึ่งพบได้ที่นี่เพียงแห่งเดียวในโลก

 
วิถีชีวิตชาวอิน ตา
การเที่ยวทะเลสาบอินเล นอกจากการชื่นชมกับภูมิประเทศ และ ธรรมชาติที่บริสุทธิ์แล้ว การสัมผัส วิถีชีวิตของชาวเมือง อย่าง ชาวอินตา ก็เป็นอีกเสน่ห์หนึ่งที่ นักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนจะประทับใจไปนานแสนนาน กล่าวถึงขาวอินตา ชาวอินตา กว่า 70000 คน ได้อพยพมาจากตาแวและตะนิ่นตายี แต่สงครามอันยืดเยื้อระหว่างพม่ากับไทยในศตวรรษที่ 18 ทำให้พวกเขาต้องทิ้งถิ่นฐาน หนีมาตั้งรกรากอยู่ที่ทะเลสาบอินเลแทน พวกเขา ดำรงชีวิต กระจายเป็น 4 หมู่บ้านหลักๆ ซึ่งปลูกบ้าน สร้างเรือน บริเวนขอบๆ ของทะเลสาบ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่ง และ ในทะเลสาบ บ้านแต่ละหลัง จะสร้างโดยใช้ไม้และ แฝกที่ใช้มุงเป็นหลังคา การเดินทางภายในทะเลสาบจะใช้เรือเล็ก หรือ เรือยนต์ชาวประมงจะพายเรือด้วยวิธีการที่น่าทึ่งอย่าง พายเรือด้วยขาเพียงข้างเดียวการทำสวนผักลอยน้ำและการหาปลา นอกจากนี้ พวกเขายังชำนาญงานด้านช่างโลหะ ช่างไม้ และช่างทอผ้า จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชนเผ่าที่ร่ำรวยที่สุดในพม่า ย่ามกับ โลงจี อันมีชื่อของรัฐฉานที่วางขายกันอยู่ทั่วประเทศก็ทอขึ้นจากหูกทอผ้าของชาวอินตานี่เอง  
 
 
   
เจดีย์ป่าวต่ออูประเทศพม่า
เจดีย์ป่าวต่ออู ( Phaungdaw Oo Pagoda)
เจดีย์ป่าวต่ออู เป็นเจดีย์ที่มีพระพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ 5 องค์ แต่ช่วงงานบุญประเพณีในเดือนตุลาคม จะแห่เพียงสี่องค์ พระพุทธรูป ทั้ง5 นี้ พระเจ้าอลองสิทธู ทรงนำกลับมาจากแหลมมลายู ในศตวรรษที่ 12 และโปรดให้นำไปไว้ยังถ้ำใกล้ทะเลสาบ จนอีกร้อยปี ให้หลังจึงมีคนไปพบเข้า และได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ในเจดีย์ป่าต่ออู มีผู้เลื่อมใสศรัทธา หลั่งไหลมาปิดทององค์พระกันไม่ขาดสาย ยิ่งทองหนาขึ้น องค์พระยิ่งดูเหมือนลูกบอลทองคำลูกกลมๆเข้าไปทุกที ช่วงงานบุญประเพณีป่าวต่ออู จะมีการอัญเชิญ พระพุทธรูปขึ้นเรือหลวงแห่ไปตามชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในละแวกทะเลสาบ 10 แห่ง เป็นเวลาสองสัปดาห์เต็ม หัวเรือทำเป็นรูปนกการเวกปิดทองอย่างสวยงาม ดูคล้ายงานพระราชพิธีในสมัยโบราณมาก การที่อัญเชิญพระพุทธรูปออกมาเพียง 4 องค์ มีตำนานเล่าสืบกันมาว่า แต่เดิมนั้น ชาวบ้านอัญเชิญ พระพุทธรูปออกมาแห่ทั้ง 5 องค์ แต่ในปี พ.ศ.1965 เกิดพายุใหญ่ ทำให้เรือพลิกคว่ำ จมลงก้นทะเลสาบชาวบ้านช่วยกันงมพระพุทธรูปขึ้นมา แต่ก็พบเพียงสี่องค์เท่านั้น
 
ครั้นเมื่อนำพระพุทธรูปทั้งสี่กลับมาที่วัด กลับพบพระพุทธรูปองค์ที่ 5 ซึ่ึ่งงมเท่าไหร่ก็ไม่พบ ตั้งรออยู่ในสภาพที่ยังมีเศษวัชพืชติดอยู่เต็มองค์ เป็นที่น่าอัศจรรย์ นับแต่นั้นมาจึงไม่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปองค์นี้ออกไปไหนเลย ส่วนตำแหน่งที่เรือพลิกคว่ำ ปัจจุบันได้สร้างเสาปักเอาไว้เป็นที่หมาย หัวเสา ทำเป็นรูป ฮิ่นตา (หงส์) งานบุญประเพณีนี้ดึงดูดชาวพม่าได้จากทั่วสารทิศ นอกจากขบวนแห่พระพุทธรูปแล้วยังมีการแข่งขันพายเรือขาเดียวของชาวอินตาให้ได้ชมกันอีกด้วย 
 
 
   
ถ้ำปิ่นตะยาประเทศพม่า

ถ้ำปิ่นตะยา(Pindaya cave)
เป็นถ้ำโบราณอยู่ห่างตัวเมือง 45 กม. เป็น สถานที่ สำหรับ นักแสวงบุญ บริเวณสันเขา มีถ้ำอยู่ 3 แห่ง วางตามแนวเขาจากเหนือจรดใต้ ซึ่งมีเพียงถ้ำทางใต้เท่านั้นที่สามารถเข้าไป และชมได้ ถ้ำปิ่นตะยาเป็นถ้ำหินปูน เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูป กว่า 8000 องค์ ในระแวกใกล้เคียงนั้นยังมี อีก 2 ถ้ำ คือ ชเวอูมิน และ ปะดะห์ ลิน บางส่วนของถ้ำตกแต่งด้วย จิตรกรรมฝาผนัง นับเป็น อีกหนึ่ง Unseen ของพม่าที่้ไม่ควรพลาดชม

 
อ้างอิง:วิกีพีเดียสารานุกรมเสรีี์,หนังสือหน้าต่างสู่โลกกว้าง รัฐฉาน ทัวร์พม่า เที่ยวพม่า ประเทศพม่า

ข้อมูลการท่องเที่ยว

qetour | ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน,ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองรัฐฉาน,ข้อมูลท่องเที่ยว,ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศพม่า,สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่า

qetour | ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน,ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองรัฐฉาน,ข้อมูลท่องเที่ยว,ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศพม่า,สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่า

บริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด
ใบอนุญาตท่องเที่ยวเลขที่: 11/02024
สำนักงานใหญ่ ลาดพร้าว
เลขที่ 1111/30-31 ชั้น 1-2 หมู่บ้านกลางเมืองลาดพร้าว
ถ.ลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. 10900
Tel : 02-511-3000 Fax : 02-511-0099
ticketing@qetour.com (สอบถามเรื่องจองตั๋วเครื่องบิน)
tour@qetour.com (สอบถามทัวร์)
ดูข้อมูลการติดต่อเพิ่มเติม +

ผู้สนับสนุน | ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองรัฐฉาน ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศพม่า สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่า
เพิ่มเพื่อน
Page Rank Check - ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองรัฐฉาน ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศพม่า สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่า |